Bật lửa zippo lighter 2019 - Tìm hiểu về bat lua zipo Mỹ

Lã Huyền Ngọc 09/01/2019

Zippo lighter là một chiếc bật lửa zipo của Mỹ. Về đến Việt Nam, với tên gọi vùng miền khác nhau. Có người gọi bat lua zipo là hộp quẹt. Người Bắc lại gọi là diêm. Có nơi lại gọi là hột quẹt hay máy lửa. Đến đây ta mới biết chỉ một chữ "lighter" đi từ Nam chí Bắc đã có vô số tên gọi khác nhau.

Bật lửa zipo xuất hiện ở VIệt Nam như thế nào

Lúc đầu, người dân Việt cũng không chú ý mấy đến "zippo lighter", vì những chiếc bật lửa này chỉ xuất hiện trong tay những người lính Mỹ. Lúc bấy giờ, zippo được tìm mua ở cửa hàng dành riêng cho lính Mỹ.

bật lửa zipo

zippo lighter đồng khối

Dần dần, bật lửa zippo đi vào trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Ngay cả với người không hút thuốc, bà làm nội trợ cũng sử dụng bật lửa zipo để nhóm bếp hay thắp củi.  Ngày ấy, không anh thanh niên nào là không có zippo. Vẫn nhớ lúc còn nhỏ, các anh thường thách bắt xác zippo. Chỉ cần bật lửa zip của ai không lên lửa sau một lần xẹt bánh xe. Anh ta sẽ mất chiếc zippo về tay người thắng.

Nhưng ưu điểm bật lửa zipo làm mọi người say mê

Có lẽ, ấn tượng nhất về bật lửa zippo là tiếng bật nắp. Tôi vẫn còn nhớ, thời ấy, chỉ nghe tiếng "Tách tách" là đã biết có ai đó đang sử dụng zipo. Âm thanh quen thuộc ấy đi vào từng ngõ hẽm thành thú vui chơi tiêu khiển của mọi nhà.

Điểm độc đáo thứ hai của zippo là về chất lượng, nhất là khả năng chống gió. Nhờ thiết kế chống gió mà những đêm gió lạnh Hà Nội, ngọn lửa zippo vẫn cháy sáng đẹp đẽ. Thời tiết khắc nghiệt, độ ẩm nhiều sương, không khí ẩm hay gió lạnh chưa hề thổi tắt lửa chiếc hộp quẹt zippo của tôi.

Tìm hiểu về hoạt động của bật lửa zippo lighter

Để dập tắt ngọn lửa zippo chúng ta có thể thổi mạnh một ngọn gió từ trên xuống ngay đỉnh quẹt. Hoặc đóng nắp zippo lại. Bật lửa bị tắt lửa không giống như nguyên tắc của các bật lửa khác là do bị cắt nhiên liệu. Với bật lửa zipo, ngọn lửa bị tắt vì hành động trên của chúng ta làm cho chiếc bật lửa mất hết oxi.

Ngọn lửa zippo cháy bằng ngọn bấc được tẩm xăng. Bấc zippo chạy dài suốt trong ruột của zippo. Ngoài bấc, bên trong ruột zippo là loại bông đặc biết thấm xăng, miếng chặn xăng và phần lò xo đẩy đá. Có một con ốc khóa ở trục lò xo để bạn điều chỉnh độ lên xuống của đá đánh lửa.

Đá lửa zippo

  • Bật lửa zipo xài đá lửa riêng. Lúc ấy, đá lửa được quảng cáo “Zip-A-Flint” gồm 1 vỉ 6 viên đá. Mỗi lần sử dụng chỉ xài 1 viên. Đây là loại đá đánh lửa nhạy nhất cho quẹt zippo. Nhớ không lầm, lúc ấy tôi mua nó chỉ 15 xu.

đá lửa zippo

Quảng cáo đá lửa bat lua zipo

Xăng zippo

  • Chơi zippo thật lắm công phu. Không những bật lửa xịn. Mà các phụ tùng đi theo nó bạn cũng nên sử dụng đúng của hãng. Xăng nhiên liệu cho zippo là một loại xăng chuyên dụng gần giống với xăng máy bay. Xăng này giúp ngọn lửa zippo có màu hơi xanh xanh, không bị khói.

lửa zippo

ngọn lửa zippo lighter

Tìm hiểu chung về bật lửa zippo Mỹ

Giá cả bật lửa zipo

Chiếc zippo rẻ nhất 14,95$ và cao nhất là 15.620$. Tuy nhiên, zippo càng cổ giá trị lại càng tăng theo thời gian. Ghi nhận rằng, một chiếc zippo năm 1933 đã bán ra với giá 18.000$ tại ToKyo. Thậm chí năm 2007, trong dịp kỷ niệm thành lập zippo lighter, một chiếc zippo gần như mới nguyên đời 1933 đã được mua với giá 37.000$. Chúng ta thật không thể biết rằng, sau 100 năm nữa, những chiếc zippo cổ trên sẽ có giá cao đến mức như thế nào. Có thể là 100.000$ chăng?

Nghề khắc zippo

Những người lính Mỹ muốn khắc kỷ niệm lên bật lửa zipo của mình. Thế là nghề khắc zippo ra đời. Lúc ấy có 2 kiểu khắc, khắc thủ công hay khắc máy. Ngày xưa, máy khắc zippo rất đơn giản, không phải loại máy khắc lazer cầu kỳ như ngày nay. Khoảng 200.000 chiếc bật lửa của lính Mỹ đã được nhận khắc lưu niệm tại Việt Nam.

zippo quân đội

zippo lighter chiến tranh Việt Nam

Bật lửa zippo lighter 2019 - những mẫu bật lửa nổi bật

Nổi lên với dòng zippo vỏ dày Armor. Theo xu hướng, tôi nghĩ rằng đến năm 2019, dòng zippo vỏ dày này vẫn tiếp tục làm mưa làm gió với những mẫu mã cực đẹp say đắm lòng người. Các bạn có thể xem qua ở đây. Mình cũng chiêm ngưỡng qua vài hình ảnh zippo đẹp nha.

zippo giới hạn

 

zippo armor

zippo ma vang vo day

zippo armor 2019

Các bài viết hay về zippo 

Share :

Viết bình luận của bạn