Cháy” với ngọn lửa Zippo

Admin 18/01/2017

Hệ thống nắp được đóng mở nhờ một bản lề rất đặc biệt, dễ dàng mở và đóng nếu tác động một lực vừa đủ. Bánh răng nhạy, không cần phải sử dụng quá nhiều lực ở ngón tay để thắp sáng lõi bấc. Ngọn lửa khi cháy, dù có di chuyển ở tốc độ và phương hướng nào cũng không dễ bị thổi tắt... Đó là Zippo. Nếu ngày nay, nhiều bạn trẻ coi điện thoại di động là khẳng định “đẳng cấp” thì với một số bạn trẻ khác, chiếc bật lửa kim loại có nguồn gốc ở cách Việt Nam tận nửa vòng trái đất mới là “thước đo” về “thương hiệu cá tính” của mình.

 

Theo giới trẻ sành Zippo ở TP Hạ Long, hiện nay, người sưu tầm Zippo đã chú ý nhiều hơn đến các chủ đề khác nhau để săn được món hàng mình cần chứ không quá phụ thuộc vào “số” (năm sản xuất) như trước. Trong đó, các hướng sưu tầm theo chất liệu và phương pháp trang trí là được quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh đó, cách “chơi” Zippo cũng đã trở thành vấn đề được quan tâm nhiều hơn. Các tricker (cách gọi người biểu diễn múa lửa với Zippo) với các động tác trick ấn tượng, đẹp mắt đang cùng nhau xây dựng một thú chơi mới lành mạnh, bổ ích trong cộng đồng những người trẻ hiện nay.

Hoàng Mạnh Tuấn (Hồng Hải, TP Hạ Long), một thanh niên còn rất trẻ nhưng đã có gần 5 năm “nuôi dưỡng” đam mê với Zippo chia sẻ: “Ngày mình vào lớp 10, chú mình từ bên Canada về chơi tặng cho mình một cái Zippo làm kỷ niệm. Ngày ấy cũng vì tò mò về một cái bật lửa “quá khác biệt” so với những chiếc bật lửa khác nên mình đã mày mò tìm hiểu qua Internet. Thế rồi dành niềm đam mê cho nó lúc nào không hay”. Cũng theo Tuấn và một số anh em cùng đam mê Zippo, hầu hết lần đầu tiên mọi người biết đến Zippo đều do có người thân ở nước ngoài đem về tặng. Và đam mê đều bắt đầu từ sự tò mò, ham thích khám phá những gì mới lạ và độc đáo.

Nhiều người nghĩ rằng, khi một thanh niên trẻ tuổi có một chiếc bật lửa “túc trực” trong túi quần thì chắc hẳn cũng suốt ngày điếu thuốc “đậu” trên môi. Nhưng có một sự thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều chủ sở hữu trẻ tuổi của những chiếc Zippo lại không bao giờ hút thuốc lá. Điều này cho thấy lối sống tiến bộ và lành mạnh của những người trẻ hiện nay. Vậy đâu là lý do để những bạn trẻ như Tuấn sở hữu những chiếc bật lửa thuộc vào dạng quá đắt tiền nếu như so với một chiếc bật lửa bình thường giá 2.000 đồng? Ngoài một phần nhỏ coi sưu tầm Zippo như một món đồ độc không bao giờ đổ xăng, châm lửa mà chỉ bày trong tủ kính, mang ra để ngắm; một phần lớn các bạn trẻ tìm đến Zippo là để thoả mãn đam mê trick, làm ảo thuật với ngọn lửa độc đáo ra đời năm 1933 này.

Trong suốt quá trình tồn tại gần 8 thập kỷ của mình, Zippo tạo ra một loại “văn hoá” của riêng mình là “văn hoá múa lửa”. Gần như không người nào dùng Zippo mà không cố học lấy vài chiêu cơ bản để “múa” mỗi khi có cơ hội. “Zippo trick - hay múa lửa với Zippo - là làm sao để người đối diện không biết mình bật lửa lên lúc nào nhờ kỹ thuật khéo léo của bàn tay và tốc độ chuyển động tác”, Nguyễn Quốc Vinh (Hồng Hải, TP Hạ Long), “thầy” của Tuấn trong nhóm chơi Zippo cho biết. “Điểm mấu chốt của trick là xác định điểm tỳ của bật lửa vào tay, sau đó mới là tốc độ. Những kiểu trick khó nhất chính là những kiểu trick có tốc độ cao. Mở và bật Zippo theo cách bình thường nhưng thật nhanh hay một kiểu bật mà bạn mất 3 bước để hoàn thiện nhưng người xung quanh chỉ thấy bạn dùng có một bước là đã thấy lửa... đều là trick”.

Thoạt nhìn, nhiều người xem đều thấy chiếc bật lửa nhỏ nhắn khó có thể làm tổn thương đến các tricker, nhưng thực ra để có những màn trình diễn điêu luyện, không ít người chơi đã phải tróc da, bật máu. “Thời gian tập mỗi trick có khi lên đến hàng tuần hoặc hàng tháng. Việc làm sao để nắm bắt được động tác, rồi lại tăng độ nhanh và đột ngột dừng ở một thời điểm dễ khiến người tập gặp tai nạn vì cạnh của nắp Zippo và của buồng đốt rất sắc”, Vinh cho biết. Theo Vinh, những người đam mê trick, bị thương là chuyện bình thường. Nhẹ thì có thể chỉ sượt qua da, nặng thì có thể ứa máu... khiến người tập phải băng tay cả một thời gian dài trước khi quay lại tập “múa”. Bên cạnh đó, chơi với lửa thì ắt sẽ bị bỏng, người chơi Zippo khó tránh những “tai nạn” kiểu này. Bởi hầu hết các trick đều yêu cầu có sự hiện diện của ngọn lửa trong suốt quá trình “múa”. Các vết bỏng không đến từ ngọn lửa, mà hầu hết là đến từ buồng đốt bị làm nóng quá lâu.

Không chỉ gây ra những “tai nạn” về mặt “thể xác” như vậy, những rủi ro gặp phải “tai nạn tinh thần” của những người mê “múa lửa” là rất cao. Nguyên do nằm ở chỗ mỗi chiếc Zippo thường có giá vài trăm, hoặc vài triệu đồng, mà khi tập thì chuyện rơi rớt là không tránh khỏi. “Dân trick Zippo chúng tôi thường bao giờ cũng phải sở hữu ít nhất là 2 chiếc, một chiếc ưng ý để dùng, còn một chiếc “đểu đểu” để tập, nếu có bị rơi, hỏng cũng đỡ xót. Chứ để rơi, móp méo một món đồ cả triệu đồng thì “đau” lắm”, Vinh cười nói.

Cũng theo những người bạn trong nhóm, hiện nay không có 1 sân chơi chính thống cho các tricker mà hầu hết mọi người đều tự mày mò và chia sẻ với nhau niềm đam mê qua mạng. Nếu như ở Hà Nội có những quán cafe Zippo dành cho dân trick hay đã từng có giải đấu có phần thưởng thì ở Quảng Ninh, trào lưu chơi Zippo mới chỉ “chớm nở”. Hy vọng rằng, thú chơi lành mạnh và không kém phần thú vị này sẽ ngày một phát triển, góp phần làm phong phú thêm đời sống của giới trẻ Quảng Ninh.

Share :

Viết bình luận của bạn