"Chủ nhân" BST bật lửa Zippo 'kinh điển''

Admin 18/01/2017

Đối với một số người Zippo không chỉ đơn thuần là chiếc bật lửa mà đã trở thành một thú chơi đòi hỏi sự đam mê, hiểu biết, thời gian và tiền bạc.

 

Zippo – loại bật lửa bằng kim loại dùng nhiên liệu xăng, được sản xuất bởi Zippo Manufacturing Company vào năm 1932. Cho đến nay hơn 400 triệu bật lửa Zippo với nhiều kiểu dáng và thiết kế đã được sản xuất. Mỗi một chiếc Zippo đều chứa đựng câu chuyện về nguồn gốc sự ra đời của nó. Vì thế giá trị của mỗi chiếc Zippo đều gắn với câu chuyện về nó.

Zippo đến Việt Nam theo quân tư trang được cấp phát cho lính Mỹ. Vì thế phong trào sưu tập Zippo ở Việt Nam đã có từ trước năm 1975 nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ sau những năm 2000. Đặc biệt khi có mạng internet, các diễn đàn đầu tiên quy tụ dân chơi toàn quốc được thành lập, giúp các thành viên chia sẻ thông tin, kiến thức và các bộ sưu tập. Là một trong những người trẻ tuổi nhưng lại có thâm niên nhiều năm sưu tầm Zippo, anh Hà Minh Tuấn, vẫn được bạn bè gọi với cái tên Tuấn Zippo đã chia sẻ niềm đam mê và những hiểu biết về Zippo của mình. 

 

 

Là một người sở hữu bộ sưu tập với hơn 1000 bật lửa Zippo, anh có thể chia sẻ đôi chút về thời gian và lý do anh bắt đầu niềm đam mê với chiếc bật lửa Zippo của mình?

Tôi chơi Zippo từ năm 1998 khi đang là sinh viên. Lúc đó với nhiều người chiếc bật lửa Zippo như một vật trang sức của đàn ông. Sau khi đánh mất chiếc bật lửa đầu tiên, tôi mua lại một chiếc nữa nhưng vì thấy nó đẹp nên đã không dùng và cất vào tủ. Vốn là người có máu sưu tập từ khi còn bé, tôi đã từng dùng tiền ăn sáng bố mẹ cho để mua ảnh decal, tem hoặc tiền cổ… nên tôi cũng bắt đầu sưu tầm Zippo từ đó. 

 

 

Thời điểm đó anh mua Zippo ở đâu?

Hai chiếc đầu tiên tôi mua ở Hàng Đường, khu bán Zippo nổi tiếng ở Hà Nội thời đó. Sau này tôi bt đầu vào Sài Gòn tìm mua. Một thời gian sau do yêu cầu của công việc tôi không có nhiều thời gian đ đi sưu tm nên đến năm 2006, khi tôi nghỉ việc và trở lại Hà Nội thì việc tìm mua Zippo mới thực sự được tiếp tục.

 

 

 

Bộ sưu tp đầu tiên anh hoàn thành là vào năm nào?

Thời gian sau này tôi đưc người nhà bên Mỹ gửi về cho bật lửa Zippo và biết đến ebay nên có năm tôi sưu tm được hàng trăm cái. Cùng với những kiến thức thu thập được qua mạng internet, tôi bắt đu sưu tầm những chiếc Zippo quý hiếm. Năm 2008 tôi hoàn thành b sưu tập Coty, là bộ sưu tp được sản xuất trong 10 năm t năm 1992 đến năm 2002 thì kết thúc để kỉ niệm 60 năm thành lập hãng Zippo (1932 – 1992).

Trong những bộ sưu tập của mình, anh tâm đắc bộ nào nhất?

Trong hơn 1000 chiếc bật lửa tôi sưu tp được thì bộ sưu tm tôi tâm đắc nhất là bộ Sculpture, có nghĩa là điêu khắc. 

Việc sưu tm Zippo đòi hỏi sự hiểu biết và thời gian cũng như tiền bạc. Vậy anh có thể chia sẻ bí quyết để bảo quản, giữ gìn Zippo lâu bền hay không?

Do thời tiết nhiệt đới nóng ẩm ở nước ta nên khả năng ăn mòn rất cao. Zippo dễ bị mất lớp ôxit đồng bảo vệ, gây xỉn màu bề mặt. Vì thế cách bảo quản hiệu quả nhất là bọc nilon và hút ẩm hoặc cũng có thể bôi sáp để bảo quản.

 

 

Theo anh giá của một chiếc Zippo tại thời điểm này thế nào?

Ban đầu những ngưi sưu tầm Zippo là vì tình yêu với nó nhưng sau này do nhu cu sưu tm tăng cao nên xuất hiện những ngưi sưu tm để mua đi bán lại, khiến giá trị của một chiếc Zippo cao hơn rất nhiều lần so với giá trị thực của nó.

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ với và chúc anh sẽ có thêm nhiều bộ sưu tập mới!

Nguồn: Depplus.vn/MASK

Các bạn có thể tìm kiếm những mẫu zippo quý hiếm, đẹp, sang trọng tại www.zippo79.com nhé.

 

 

Share :

Viết bình luận của bạn