Niềm đam mê zippo

Lã Huyền Ngọc 18/01/2017

ZIPPO- KHÔNG CHỈ LÀ ĐỂ ĐÁNH LỬA….NIỀM ĐAM MÊ VƯỢT THỜI GIAN

Mân mê trên tay hai chiếc zippo giới hạn, trạm khắc hoa văn tinh xảo hơn cả "nâng trứng hứng hoa," chàng thanh niên ăn mặc lịch sự nở một nụ cười mãn nguyện.
Với người thường, chưa hay chưa biết về zippo, chứng kiến người thanh niên bỏ ra gần chục triệu đồng, không chút mảy may cho hai cái... bật lửa thấy anh này thật điên rồ. Nhưng anh thanh niên thì thủng thẳng: "Quá rẻ cho món quà tặng làm bật lên phong cách của chủ nhân. "Khoe hai chiếc zippo sáng loáng, vuông vắn, gọn xinh như hộp diêm, chúng có giá hơn chín triệu đồng. Thú thực, với kẻ "ngoại đạo" , đã suýt ngất khi nghe đến giá tiền ngất ngưởng đó. Kỳ quặc hơn, khi nghe anh chia sẻ vốn không phải dân "nghiền" zippo. Anh cũng chẳng hút thuốc bao giờ. Chỉ chết một nỗi, sau lần tình cờ theo chân anh bạn đến cửa hàng, anh bị "bỏ bùa" thích ngắm zippo, cùng "thứ" mua làm quà tặng. 
 Zippo hàng xịn - Mỹ: giá trị của chiếc zippo ngoài độ bền và tính năng “giữ lửa trong mọi điều kiện gió bão” nó còn được bảo hành xuyên lục địa. Miễn là zippo có xuất xứ từ Mỹ nếu bị hỏng hóc, khi gửi về địa chỉ nhà sản xuất thì sẽ được sửa chữa hoặc thay mới hoàn lại. Trong những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, việc sở hữu một “con” zippo sáng loáng trong tay, là niềm tự hào của giới trẻ ở Việt Nam, bất kể họ có hút thuốc hay chẳng bao giờ động đến điếu thuốc. 
Chiếc zippo nhỏ con, có tính năng bật lửa đốt thuốc ấy vậy mà có khả năng thể hiện cho phong cách và đẳng cấp “dân chơi” của chủ nhân sử dụng nó.Cũng vì lẽ đó, với dân zippo, tiền không phải tất cả và có những chiếc zippo trở nên vô giá là vì thế. Cũng khó giải thích khi chủ nhân không bao giờ bán zippo của mình nhưng đôi khi ngẫu hứng, họ sẵn sàng cho không nếu gặp được người thực sự “nặng tình.”
Zippo có sức mạnh hơn cả món đồ trang sức cho người sở hữu nó. Vì sao, trong mắt người khác khi nhìn một ai đó cầm trên tay chiếc zippo, họ đàn ông hơn và có phong cách riêng? Mỗi chiếc Zippo chứa đựng câu chuyện văn hóa ở ngôn ngữ được khắc trên mình nó. Đó có thể là niên đại ra đời, chủ đề, hình thù, hoa văn chạm khắc…
Tuy nhiên, với những người đã trót mê zippo thì bỏ ra từ vài trăm ngàn cho đến cả chục triệu đồng để mang về nhà một chiếc zippo chỉ dùng để… ngắm là điều bình thường. 
Có người đã nói: "Chẳng hiểu sao chỉ ngắm và mân mê hết cái này đến cái khác tôi đã đủ sướng. Có lẽ, vì mỗi chiếc zippo lại giúp tôi khám phá những câu chuyện với nhiều ý nghĩa thú vị khác nhau. Bỏ gần chục triệu đồng mua hai chiếc zippo, nhiều người sẽ bảo tôi điên. Nhưng để mua món quà đặc biệt, khiến người dùng nó phong cách hơn cái giá đó lại là quá rẻ!"Trong con mắt "nhà nghề", một con zippo “ngon” thì bật một cái là lên lửa ngay, ngọn lửa cháy xanh vàng đẹp, không bập bùng quá. Zippo "khỏe" thì yên tâm đi xe máy 40 km/h mà vẫn có thể châm lửa trong gió bão.
Trong cách chơi zippo có thể tạm chia làm ba “trường phái.” Đầu tiên là "trường phái" sử dụng zippo để hút thuốc.Tiếp nữa là giới sưu tập zippo. Cuối cùng là dân “tricker,” hiểu nôm na là nghệ thuật “múa lửa” zippo bằng tay, múa lửa trên năm ngón tay lướt nhẹ. Chỉ chớp mắt, năm ngón tay gầy guộc như những đường vẽ thư pháp ẩn hiện, vần vụ ngọn lửa đầy ma lực. Chụm bàn tay lại ngọn lửa như chơi trốn tìm, xòe năm ngón tay, ngọn lửa lại bùng lên, nhảy nhót láu cá như tên trộm có khiếu tàng hình. 
Để được xem là một tricker phải trải qua quá trình luyện trick gian khổ. Khi đạt đến “cảnh giới,” nhiều tricker có thể “múa” zippo giữa các ngón tay, hay quẹt lửa từ nhiều bộ phận trên cơ thể… dùng bàn tay lướt nhẹ qua chiếc zippo điều khiến lửa cháy hoặc tắt.
Để trở thành một "tricker đẳng cấp" chơi được lửa, tricker phải mê và có nghề. Thích không chưa đủ, "chơi lửa" phải âm hiểu và sửa được zippo.Chỉ năm ngón tay không hơn, nhưng ngọn lửa được múa điệu nghệ vừa xa vừa gần, nhảy nhót quấn quýt đầy biến hóa, khiến người xem như bị thôi miên.. zippo làm nên “đẳng cấp” của mình trong giới tricker nhưng nó cũng trở thành “điểm yếu” nếu chẳng may... quên không mang theo người: “Không có nó trên tay sẽ run và mất bình tĩnh,cảm thấy chân tay thừa thãi, trống trải, ngày hôm đó không làm được việc gì nên hồn. Với tricker, zippo gần gũi như cơm ăn hằng ngày. Nếu hình tượng hóa zippo, nó trung thành như chú chó với con người. Nếu một ngày nó không còn thì sự trống trải đó sẽ đeo đẳng mãi...” 
Có lang thang ở các diễn đàn zippo thì mới biết độ “máu”, “điên cuồng” của dân "nghiền" zippo. Để có chiếc zippo yêu thích, nhiều “tín đồ” phải đeo bám hàng năm trời rước "tận bển." Có kẻ, trong lúc sa cơ, khánh kiệt phải bán sạch sành sanh những gì mình có, ngoại trừ những chiếc... zippo. 
Cũng chẳng ngạc nhiên nếu biết ai đã từng mê zippo thì thật khó để dừng lại. Họ có thể bỏ ra hàng giờ đồng hồ để ngồi lau chùi, thay bấc, tra xăng hoặc đi hết con phố này đến con phố kia để truy lùng những chiếc zippo cũ mà với những người bình thường đó chỉ là chiếc bật lửa.

 

Share :

Viết bình luận của bạn