Zippo Mỹ - những thắc mắc cơ bản về zippo

Lã Huyền Ngọc 04/04/2018

Zippo Mỹ - những thắc mắc cơ bản về zippo

Người mới chơi zippo, luôn có những câu hỏi xung quanh zippo, quan trọng là làm sao cho chiếc zippo giữ lửa, mới đẹp và sử dụng zippo một cách tốt nhất.

Chúng tôi xin sưu tầm đưa ra một số kiến thức được ưu ái hỏi nhiều nhất để các bạn zippo tham khảo:

1) Vì sao khi bật nắp, quẹt bánh xe, có hiện tượng không lên lửa, ngọn lửa chập chờn không đẹp:

- Nếu trong trường hợp đây là zippo mới châm xăng lần đầu, thì do xăng zippo chưa kịp dẫn lên theo dây tim, làm cho chúng ta xẹt zippo không lên lửa, hay xăng lên chưa đều làm cho ngọn lửa zippo chập chờn. Cách khắc phục là các bạn châm xăng mới thì châm 1 cách từ từ để xăng thấm dẫn lên tim zippo, hoặc các bạn xắp lại tim zippo theo đường zic zac để xăng dễ lên nhất.

- Trong trường hợp zippo đã xài lâu, do ruột zippo bị ám bụi cháy lâu ngày, buồng đốt dơ, tim quá đen cũ cũng là 1 trong những lý do ảnh hưởng đến ngọn lửa zippo. Nên vệ sinh buồng đốt zippo.

- Hoặc cuối cùng, các bạn đã xài trúng một chai xăng zippo giả.

zippo

2. Làm sao để giúp Zippo cháy ngon lành như khi mới mua về ?

Trả lời :

Nguyên lý hoạt động của chiếc bật lửa zippo: xăng sẽ theo tim được đẩy từ đáy lên bụng và một phần nhỏ bốc hơi, một phần tích tụ trong buồng đốt khi đóng nắp Zippo.

Lúc bạn bật nắp và quẹt bánh xe, tia lửa sẽ đánh thẳng vào tim đã ngấm xăng và gây hiện tượng cháy ở tim.

Chỉ cần hiểu nguyên lý đó, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc Zippo của bạn có được ngọn lửa không tắt trước gió như lúc ban đầu mới mua.

3.Lúc thay đá mới cho Zippo, liệu có nên xiết chặt ốc lò so?

Trả lời :

- Việc xiết chặt lò xo thì mới thay đá là hoàn toàn sai lầm nhé, chúng tôi không khuyến khích điều đó.

- Bạn chỉ xiết chặt vừa phải, để dành vài vòng răng cho lúc đá mòn gần hết, nếu bạn xiết chặt quá thì viên đá và bánh xe sẽ bị kẹt cứng hoặc rất khó xẹt lửa.

- Vì thế, bạn hãy xiết vừa tay, quẹt thử để điều chỉnh ở mức độ phù hợp nhất bằng cảm giác của mình !

4. Buồng đốt sạch nhưng phải quẹt lửa 2 – 3 lần mới cháy ?

Trả lời :

- Do viên đá lửa gần hết. Cần thay đá lửa zippo.

- Xài xăng giả lâu dẫn đến tim zippo bị chai, không dẫn xăng lên được. Hay dẫn đến bông zippo bị chai không ngấm xăng. 

5. Có nên kéo bấc lên cao và cắt bớt hay không?

Trả lời :

NÊN

Trong quá trình sử dụng, khi lượng xăng trong Zippo cạn hết thì sợi bấc sẽ không còn xăng để hút lên giữ lửa, lúc này ngọn lửa mà sợi bấc đang cháy được suy trì bởi ngọn lửa của chính sợi bấc, lúc này bấc sẽ nhanh chóng bị cháy và hao mòn đi nhiều.

Khi bấc zippo mòn hoặc bị chuyển màu đen (do ám khói…) đi thì cũng là lúc cần phải bảo trì cho zippo. Dùng kìm kép bấc lên cho đến khi nhìn thấy bấc mới (màu trắng), cắt khoảng bấc cũ đi (nhớ đảm bảo bấc sau khi cắt phải thẳng và dài xấp xỉ bấc cũ.

Khi bấc zippo mòn đi thì cũng là lúc cần phải thay bấc mới cho zippo. Hãy bỏ miếng chèn, dùng nhíp gắp hết bông ra. Chèn một bấc mới xuống thông qua ống khói, kéo qua với nhíp. Cắt bấc ngay cả với phía trên cùng của ống khói, sau đó kéo thẳng bấc trong ống.

Đỉnh của bấc sẻ bằng hoặc cao hơn một tí so với mép trên cùng của hàng lỗ cao nhất. Bấc Zippo luôn có các sợi dây đồng được quấn chung, những sợi đồng này có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt của ngọn lửa để bảo vệ tim khỏi cháy và đưa nhiệt xuống dưới ruột, giúp lượng xăng xung quanh ruột đổ dồn về quanh tim rồi từ đó theo tim chạy lên buồng đốt.

Cũng vì những sợi đồng này mà khi cắt bỏ phần tim cũ, chúng ta phải cần đến một thứ đồ nghề đặc biệt sắc bén : kìm bấm , đồ cắt móng tay…

Không nên dùng kéo thông thường, vì khi cắt sẽ tạo ra tình trạng sợi bấc không đều, sợi bấc sẽ bị tưa ra.

Hãy luôn tuân thủ đúng thời gian để vệ sinh định kỳ cho chiếc Zippo của mình. Cách đơn giản nhất là lấy tăm bông thấm xăng Zippo để luồn lách và vệ sinh buồng đốt, giữ buồng đốt luôn sạch sẽ và khả năng giữ lửa tốt.

6. Xăng giả xài mau hết hơn là xăng Zippo chính hãng ?

Xăng giả xài không những mau hết hơn xăng chính hãng, mà còn làm hư ruột lẫn tim zippo của bạn.

Xăng kém chất lượng, rẽ tiền … sẻ cho nhiều khói đen hơn, gây đóng muội trong buồng đốt đốt nhiều hơn, chúng cũng phá huỷ tim nhanh gấp nhiều lần và cái Zippo của bạn cũng sẻ “sổ mũi, hắt hơi” thường xuyên hơn .

7. Tại sao nắp Zippo bị hở gây bay xăng và đóng mở nắp không tạo ra âm thanh ?

Hãy mở nắp ra và nhìn vào phần bên trong của nắp bật lửa , bạn sẻ thấy có một miếng (bản lề) kim loại hình chữ U được hàn dính bên trong, miếng bản lề này thẳng một góc 90 độ vuông góc so với đỉnh bằng của nắp.

Nếu miếng bản lề đó đã bị banh rộng hơn bình thường sau một thời gian dài sử dụng, hãy bẻ cho chúng vuông góc trở lại – một lần nữa xin nhẹ tay – Chỉ cần chúng thẳng góc 90 độ là cái Zippo của bạn sẻ đóng kín nắp ngon lành và tiếng kêu lại lợi hại như xưa.

8. Tại sao zippo đồng, một thời gian xài, zippo dính vân tay, và màu đồng đậm lên, làm sao để zippo sáng bóng như ban đầu:

Các bạn có thể dùng dung dịch đánh bóng đồng để đánh bóng zippo. 

Chi tiết cách đánh bóng zippo: đánh bóng zippo

Web: www.zippo.com

Share :

Viết bình luận của bạn